Ấn Độ lập kỷ lục về Covid-19 trong ngày thứ 5

Hôm nay (26/4), số ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Các quốc gia như Anh, Đức, Mỹ cam kết gửi viện trợ y tế khẩn cấp để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng đang áp đảo các bệnh viện ở đây.

Số ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua đã tăng thêm 352.991 khi các bệnh viện ở Delhi quá tải và các nơi khác phải chuyển bệnh nhân đi sau khi hết nguồn cung cấp oxy y tế và giường bệnh.

Một người đàn ông thực hiện các nghi lễ cuối cùng cho người thân của mình trong khi giàn thiêu của những người đã khuất Covid-19 rực lửa tại một điểm hỏa táng ở New Delhi.

Người phát ngôn của Bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi cho biết: “Hiện tại bệnh viện đang ở chế độ “xin và mượn” và đây là một tình trạng cực kỳ khủng hoảng.

Hôm qua, Thủ tướng Narendra Modi kêu gọi người dân đi tiêm chủng và thận trọng trong khi các bệnh viện và bác sĩ đưa ra thông báo khẩn thiết cho biết họ không thể đối phó với tình trạng bệnh nhân đổ xô tới.

Tại một thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm cả New Delhi, các thi thể bị thiêu đốt trong các cơ sở tạm bợ cung cấp dịch vụ hỏa táng. Tại bang Karrnataka, chính phủ buộc phải cho phép các gia đình hỏa táng hoặc chôn bệnh nhân trong nông trại hay vườn của nhà mình.

Kênh truyền hình NDTV phát đi hình ảnh 3 nhân viên y tế ở bang Bihar, miền Đông Ấn Độ đang kéo một thi thể trên mặt đất tới nơi hỏa táng khi hết cáng khiêng.

Hôm qua, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ gửi nguyên liệu thô cho vắc xin, thiết bị y tế và đồ bảo hộ đến Ấn Độ. Đức cũng đã tham gia vào danh sách ngày càng dài các quốc gia cam kết gửi nguồn cung tới.

Dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, với dân số 1,3 tỷ người, nước này đã có 17,31 triệu ca mắc và 195.123 ca tử vong vì Covid-19, gồm 2.812 ca tử vong chỉ sau một đêm. Mặc dù vậy, chuyên gia y tế con số tử vong thực tế có thể cao hơn nhiều.

Hình ảnh địa điểm hỏa táng ở Ấn Độ hoạt động không ngừng

Các chính trị gia, đặc biệt là Thủ tướng Modi, phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tổ chức mít tinh có hàng nghìn người tham dự tập trung trong các sân vận động, bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ 2 tàn bạo. Một số thành phố đã ra lệnh giới nghiêm và cảnh sát đã được triển khai để yêu cầu mọi người thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, khoảng 8,6 triệu cử tri dự kiến sẽ đi bỏ phiếu vào hôm nay ở bang Tây Belgal trong phần cuối cùng của cuộc bầu cử 8 giai đoạn sẽ kết thúc vào tuần này. Việc bỏ phiếu bầu cử cũng diễn ra tại các địa phương khác của Ấn Độ, bao gồm bang Uttar Pradesh đông dân nhất, nơi có trung bình 30.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày.

Chính quyền New Delhi cho biết sẽ cung cấp vắc xin miễn phí cho người từ 18 tuổi trở lên tại tất cả các trung tâm tiêm chủng của nhà nước từ ngày 1/5 và những người chọn tiêm ở các trung tâm tư nhân sẽ phải trả tiền.

Theo Giáo Dục và Thời Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *