Bình Dương: Công ty Mapleland “bán chui” dự án Honas Residence?

Việc đơn vị phát triển dự án chạy rumo để quảng cáo và tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua việc kí kết phiếu yêu cầu tư vấn là câu chuyện muôn thuở khi triển khai một dự án mới. Tuy nhiên, chủ đầu tư có cho phép việc này hay không… thì “chỉ có người trong cuộc” mới biết được. Đây được coi là phép thử để đo sức nóng của thị trường.

Đơn vị phát triển dự án qua mặt chủ đầu tư?

Đại diện chủ đầu tư dự án Honas Residence khẳng định chưa nhận bất kì khoản tiền giữ chỗ nào của khách hàng.

Mới đây, Công ty Cổ phần Bất động sản Mapleland (gọi tắt là Công ty Mapleland) có đăng thông tin quảng cáo về dự án Honas Residence trên website https://mapleland.com.vn/du-an/honas-residence. Theo đó Honas Residence là dự án căn hộ cao cấp 3 mặt tiền đường tại Thành phố Dĩ An, Bình Dương. Dự án sở hữu vị trí kết nối giao thông thuận lợi tới các khu vực lân cận của tỉnh Bình Dương, Hồ Chí Minh và Biên Hòa. Với tổng diện tích là 4.584,9 m2; gồm khối tháp cao 29 tầng với 476 căn hộ và 9 Shophouse do Công ty TNHH Dịch Vụ Bất động sản và Xây dựng Hoàng Nam (gọi tắt là Công ty Hoàng Nam) làm chủ đầu tư.

Trong vai nhà đầu tư, PV liên hệ nhân viên tên P. thuộc công ty Mapleland thì được biết: “Dự án Honas Residence do bên công ty em (Công ty Mapleland – PV) là đơn vị phát triển. Đây là dự án có mức giá mềm nhất khu vực TP Dĩ An (với giá 26 triệu/m2) và bàn giao hoàn chỉnh căn hộ với chất liệu cao cấp nên được lượng lớn khách hàng quan tâm. Ngoài ra, Mapleland bên em cũng phát triển nhiều dự án, thêm nữa chủ đầu tư Hoàng Nam cũng có uy tín ở Bình Dương. Đây là dự án thứ 07 của chủ đầu tư, anh có thể tìm hiểu thêm nhiều dự án của chủ đầu tư đã triển khai trước đó như Khu nhà ở Hoàng Nam 1,2,3, 4,5. Riêng Honas Residence thì bên em đang cho nhận giữ chỗ 50 triệu/khách hàng bằng phiếu yêu cầu tư vấn. Tới ngày mở bán sẽ ráp căn cho anh và có hoàn tiền lại nếu anh không lấy được căn hoặc không có nhu cầu đầu tư nữa”.

Để tạo thêm niềm tin thì nhân viên P. còn gửi cho PV chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

Ghi nhận thực tế (ngày 11/11), dự án được quay tôn kín mít. Bên trong, vẫn còn là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu thi công. Phía mặt tiền đường Mỹ Phước -Tân Vạn, nhà mẫu đang được các công nhân xây dựng.

Bên trong dự án hiện vẫn còn là bãi đất trống và chưa có dấu hiệu thi công nào.

Để có thông tin đa chiều và khách quan, PV của Thương hiệu và Pháp luật liên hệ với Công ty Hoàng Nam tại địa chỉ 180 Huỳnh Thị Tươi, khu phố Tân Thắng, phường Tân Bình, TP Dĩ An. Tại đây, đại diện công ty, ông Nguyễn Văn Dũng – chức vụ Giám đốc cho biết: “Hiện tại chủ đầu tư chưa nhận bất kì khoản tiền giữ chỗ nào của khách hàng. Việc công ty Mapleland đã nhận tiền giữ chỗ 50 triệu/khách hàng thì họ chưa báo lại và bên công ty cũng chưa nắm được”.

Tiếp đó, PV đặt câu hỏi: Chủ đầu tư Hoàng Nam có kí ủy quyền hoặc kí kết hợp tác đầu tư với Công ty Mapleland hay không?, ông Dũng yêu cầu có công văn thì mới cung cấp được các hợp đồng, tài liệu liên quan.

Do đó, dư luận không khỏi nghi vấn rằng: Công ty Mapleland có vượt quyền chủ đầu tư để huy động vốn từ khách hàng? Hay đây chỉ là cái cớ để chủ đầu tư đẩy trách nhiệm qua đơn vị phát triển dự án?

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng huy động vốn trái phép tại dự án Honas Residence, đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND TP Dĩ An và các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, ngăn chặn tình trạng trên.

Huy động vốn trái phép có thể bị xử lý hình sự

Trước đó, để tránh tình trạng chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện huy động vốn, ngày 22/2/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 585/SXD-TTrXD đề nghị các chủ đầu tư của dự án phải hoàn thành đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật mới được giao dịch sản phẩm.

Mới đây, trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh về chế tài để xử lý việc đặt cọc giữ chỗ tại các dự án nhà ở khi đầu tư chưa đủ điều kiện, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Khoản 5, Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì một trong các hành vi bị cấm là: Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Tiếp đó, tại Khoản 6 Điều 26 của Luật Nhà ở 2014 quy định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm: Thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án, bàn giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến nhà ở giao dịch cho khách hàng; thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở và kinh doanh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, tại Khoản 1, Điều 179 của Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Bộ Xây dựng khẳng định đã đủ chế tài xử phạt đối với các hành vi nêu trên.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM). 

Chia sẻ với PV của Thương hiệu và Pháp luật, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn luật sự TP.HCM) cho biết:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành, các loại hợp đồng có tên như: Hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay, thoả thuận giữ chỗ thiện chí, phiếu yêu cầu tư vấn… là hợp đồng dân sự, phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên khi tiến hành ký kết.

Như vậy, mặc dù khi ký kết các hợp đồng có tên nêu trên là dựa trên sự tự nguyện của các bên nhưng xét về nội dung thì có thể đã vi phạm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở… vì thế có thể nói các hợp đồng này bất hợp pháp và việc chủ đầu tư thông qua các sàn môi giới để thu tiền từ khách hàng tại dự án trên là trái quy định pháp luật”.

Cũng theo Luật sư Bình, tại Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán; phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Quang – Tràng Giang/Theo Thương Hiệu & Pháp Luật

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *