Công ty bị cáo buộc bơm thổi doanh thu, cổ phiếu cắm đầu giảm 63% một phiên

Nhà đầu tư đã đồng loạt bán tháo cổ phiếu công ty taxi bay EHang sau khi một tổ chức nghiên cứu cáo buộc công ty này ngụy tạo doanh thu để thổi giá cổ phiếu, lừa gạt cổ đông.

Hôm 16/2, tổ chức nghiên cứu chuyên phục vụ đội bán khống Wolfpack Research đăng tải một báo cáo dài và chi tiết về hoạt động kinh doanh của EHang – công ty taxi bay có trụ sở tại Trung Quốc và niêm yết cổ phiếu ở sàn Nasdaq của Mỹ.

Trong báo cáo 33 trang này, Wolfpack (có nghĩa là Bầy sói) cáo buộc “EHang là một phi vụ bơm thổi cổ phiếu rất tinh vi, được dàn dựng bằng cách ngụy tạo doanh thu dựa trên các hợp đồng giả” với một đối tác có liên quan. Theo Wolfpack, EHang đã “gian dối về cả sản phẩm, dây chuyền sản xuất, doanh thu, quan hệ hợp tác và tiềm năng được cấp phép trong lĩnh vực kinh doanh chính”.

Máy bay không người lái của EHang trình diễn ở Hàn Quốc, ngày 11/11/2020. (Ảnh: Bloomberg).

Tổ chức nghiên cứu này tuyên bố đã thu thập được vô số bằng chứng, “bao gồm cả các bức ảnh hậu trường bí mật, ghi âm điện thoại, video tham quan các cơ sở kinh doanh của EHang” cũng như các văn phòng của công ty Kunxiang – đối tác ký kết nhiều hợp đồng với EHang.

Ngay trong phiên 16/2, sau khi các cáo buộc nghiêm trọng trên được công bố, giá cổ phiếu EHang đã lao dốc 63%, từ hơn 124 USD còn 46,3 USD/cp. Sang phiên 17/2, giá cổ phiếu hồi phục lên mức 77,73 USD nhưng đến ngày 18/2 lại tiếp tục giảm hơn 21% còn 61,2 USD.

Trong một thông cáo gửi ra ngày 16/2, EHang tự khẳng định mình là “công ty hàng đầu thế giới về công nghệ máy bay không người lái”, đồng thời chỉ trích bản báo cáo của Wolfpack Research là “có nội dung lừa đảo” và “chứa vô số sai sót, nhiều nhận định chưa kiểm chứng và diễn đạt sai hàng loạt thông tin”.

EHang cũng cho biết “sẽ xem xét mọi hành động cần thiết và hợp lý để bảo vệ lợi ích của công ty và tất cả cổ đông”.

Theo CNN, EHang là công ty taxi bay tự động thành lập năm 2014. Trong những năm qua, công ty này nổi tiếng với lời hứa sẽ cho ra lò những chiếc taxi tự bay không cần người điều khiển. Năm 2019, EHang niêm yết cổ phiếu tại sàn Nasdaq, New York.

Một người phát ngôn của EHang khẳng định “Wolfpack thiếu những hiểu biết sơ đẳng nhất về mô hình kinh doanh và cách thức vận hành của EHang” và tuyên bố sẽ sớm “bác bỏ toàn bộ các cáo buộc của Wolfpack”.

Trước EHang, một công ty Trung Quốc khác là Luckin Coffee cũng bị phe bán khống cáo buộc gian lận. Về sau, Luckin Coffee thừa nhận đã ngụy tạo hơn 300 triệu USD doanh thu, hủy niêm yết khỏi sàn Nasdaq vào năm 2020 và nộp đơn phá sản tại Mỹ vào tháng 2/2021.

Các tổ chức bán khống chuyên đi vay cổ phiếu để bán ở thời điểm hiện tại rồi mua cổ phiếu trong tương lai để trả lại hàng đã vay. Nếu giá cổ phiếu giảm, số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu ban đầu sẽ lớn hơn chi phí mua cổ phiếu trong tương lai (cộng với lãi vay) và phe bán khống sẽ có lãi. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng hoặc đi ngang, đội bán khống chắc chắn sẽ lỗ.

Thông thường, đội bán khống đi vay cổ phiếu để bán rồi sau đó sẽ đăng tải các báo cáo có nội dung tiêu cực về doanh nghiệp, hy vọng nhiều người sẽ hùa theo bán khống và đè giá cổ phiếu xuống.

Song Ngọc/Theo Kinh Tế và Tiêu Dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *