Dự án Six Senses Saigon River bị người dân phản ứng gay gắt vì bất cập trong thu hồi đất

Thời gian vừa qua, Dự án Six Senses Saigon River (Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai) vướng lùm xùm vì bị người dân phản đối khi nghi ngờ chủ đầu tư thu hồi đất với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 8 lần cũng như không công bố công khai thông tin quy hoạch dự án.

Dự án triệu đô và những lần điều chỉnh quy hoạch

Nằm tại địa bàn xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Six Senses Sài Gòn River có diện tích hơn 55 ha với tổng vốn đầu tư hơn 36 triệu USD do Công ty TNHH Hai Dung (Công ty Hai Dung) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 36 triệu USD.

Thông tin mà phóng viên (PV) ghi nhận được từ người dân cho biết, dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Six Senses Saigon River do của Công ty TNHH Hai Dung làm chủ đầu tư, gồm các có các công trình biệt thự, liền kề và các công trình thương mại được bán, cho thuê… chỉ có một phần diện tích nhỏ để xây dựng nhà ở xã hội nên dự án này có thể coi là dự án thương mại.

Người dân xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) yêu cầu Công ty Hai Dung giải đáp những thắc mắc liên quan đến dự án. (Ảnh: Phong Linh)

Sau khi điều chỉnh quy hoạch, dự án gồm hai phân khu: Phân khu 1 rộng hơn 2,5 ha với khoảng 57 lô đất xây dựng nhà liền kề có sân vườn và đất giao thông, đất cây xanh và mặt nước. Phân khu 2 rộng hơn 2,9 ha với 49 lô đất xây dựng nhà liền kề có sân vườn và đất giao thông, đất cây xanh và mặt nước, đất dịch vụ du lịch và đô thị. Quy mô dân số của dự án  được điều chỉnh tăng lên khoảng 3.273 người.  

Theo hồ sơ mà PV tìm hiểu về dự án này thì vào ngày 26/01/2007, dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 731/UBND-CNN. Ngày 26/03/2009, dự án được UBND tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 47121000196 và các bản sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, từ năm 2009 đến năm 2021, dự án liên tục được điều chỉnh quy hoạch và chủ trương đầu tư. Tại Nghị quyết số 145/2018/NQ-HĐND ngày 17/12/2018 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc thông qua danh mục các dự án thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất dùng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2019 của tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 4377/QĐ-UBND ngày 31/07/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Nhơn Trạch cũng có tên của dự án Six Senses Saigon River.

Tiếp đó, vào ngày 14/07/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2404/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức ký về việc phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Six Senses Sài Gòn River tại xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Được biết, quyết định này được thực hiện dựa trên cơ sở Văn bản số 4387 ngày 5/7/2021 của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai về phương thức tính giá đất cụ thể của dự án và xét theo đề nghị của Giám đốc Sở TN-MT của tỉnh này.

Theo đó, phần diện tích được định giá khoảng 21,8 ha gồm đất ở nông thôn, đất nông nghiệp thuộc xã Đại Phước. Mức giá đền bù được tính cụ thể như sau: giá đất đường Nguyễn Văn Trị (đường Cổng Đỏ cũ) khu vực VT4 đường bê tông, nhựa được định giá cao nhất với 3,038 triệu đồng/m2. Riêng khu vực đất, không tiếp giáp hẻm trên đường Nguyễn Văn Trị có giá 2,446 triệu đồng/m2. Tại khu vực đường Nguyễn Văn Trị thuộc đường nhóm II có giá bồi thường từ 620 ngàn đồng đến 1,252 triệu đồng/m2. Đối với phần đất nông nghiệp có giá bồi thường từ 560 ngàn đồng đến 1,127 triệu đồng/m2.

Đến ngày 17/12/2021, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành Quyết định số 5009/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án.

Tuy nhiên, những hộ dân có đất bị thu hồi đã không đồng thuận với quyết định này. Lý do được người dân chỉ ra là trong quá trình thu hồi đất và chi trả tiền đền bù GPMB hiện đang còn tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết. Đáng chú ý nhất là UBND huyện Nhơn Trạch không ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường trong cùng 1 ngày, không công khai các quyết định này cho người dân được biết. Ngoài ra, việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cũng còn tồn tại nhiều khúc mắc, gây bức xúc cho người dân.

Tại sao Quy hoạch xây dựng dự án không được công bố công khai?

Phản ánh thông tin tới PV, người dân sinh sống tại địa phương cho rằng, Dự án Six Senses Sài Gòn River là dự án thương mại. Kể từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án liên tục được điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo hướng “có lợi” cho chủ đầu tư như: tăng diện tích xây nhà liền kề, tăng quy mô dân số; mới đây dự án mới rục rịch được triển khai. Tuy nhiên, thông tin về dự án tuyệt nhiên không được đơn vị chủ đầu tư là Công ty Hai Dung tiến hành công bố công khai.

Trong khi đó, Luật Xây dựng năm 2014 đã quy định rất rõ: Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đồ án quy hoạch xây dựng phải được công bố công khai. Cơ quan quản lý có trách nhiệm cập nhật đầy đủ tình hình triển khai thực hiện đồ án quy hoạch đã được phê duyệt để cơ quan có thẩm quyền kịp thời công bố công khai cho tổ chức, cá nhân biết, giám sát trong quá trình thực hiện. Người có trách nhiệm nếu không tổ chức công bố, công bố chậm, công bố sai nội dung quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Quy định là vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà tại Dự án Six Sense Sài Gòn River việc công bố công khai quy hoạch xây dựng lại không được thực hiện. Trên thực tế ghi nhận của PV cũng cho thấy, ngay tại dự án và những khu vực xung quanh không thấy “bóng dáng” của thông tin quy hoạch xây dựng cũng như đồ án quy hoạch xây dựng của dự án được chủ đầu tư công bố công khai.

Trao đổi với PV, các hộ dân tại xã Đại Phước bức xúc cho biết, họ gần như không hề biết bất kỳ thông tin gì về quy hoạch xây dựng Dự án Six Senses Sài Gòn River. Hầu hết tất cả thông tin liên quan đến quy hoạch dự án mà người dân nắm bắt được đều từ quá trình tự tìm hiểu trên các trang mạng. Việc Công ty Hai Dung không tổ chức công bố nội dung quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt diễn ra suốt một thời gian dài; nhưng không thấy chính quyền địa phương có sự vào cuộc xử lý.

Người dân xã Đại Phước có bị ‘ép giá’ trong quá trình thu hồi đất?

Trao đổi với báo chí, người dân địa phương cho biết, trong quá trình tự tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi cho mình, người dân được biết trên cơ sở các quy định của Luật Đất đai, mức giá đền bù để thu hồi đất thực hiện Dự án Six Senses Sài Gòn River được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 2404/QĐ-UBND ngày 14/07/2021 hiện đang thấp hơn khoảng 8 lần so với giá thị trường; gây ra thiệt hại rất lớn cho các hộ dân có đất trong diện bị thu hồi.

Theo người dân ngụ tại xã Đại Phước, dự án đang được rao bán với giá khoảng 178 triệu đồng/m2; trong khi giá đền bù cho các hộ dân chỉ từ vài trăm ngàn cho đến hơn 3 triệu đồng/m2 – chênh lệch quá nhiều so với giá thị trường hiện nay. Quá trình đối thoại để đền bù GPMB, chủ đầu tư dự án không có sự nhất quán, về mức đền bù cụ thể đối với từng hộ dân, dẫn đến sự chênh lệch bất hợp lý về giá đền bù đất . Tất cả đều có chung“kịch bản”: ban đầu đưa ra mức đền bù thấp, nếu vấp phải sự phản ứng gay gắt từ người dân thì sẽ thay đổi tăng giá dần lên.

Thông tin thêm với PV, người dân cho biết, các hộ dân sống tại địa bàn đã nhận được thông báo về việc triển khai dự án từ năm 2011, sau đó mức giá đền bù được công bố. Chính quyền đã nhiều lần tổ chức họp lấy ý kiến người dân về giá đền bù đất, tuy nhiên có nhiều hộ dân không đồng thuận phương án đền bù được đưa ra và phản ứng bằng cách gửi đơn kiến nghị tới xã, huyện.

Cũng theo người dân, việc đền bù dựa trên mức giá được thẩm định từ năm 2011 là không thỏa đáng. Bởi lẽ, sau hơn 10 năm, mức giá này đã không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Và thu hồi đất thực hiện dự án tại năm 2022 nhưng lại áp giá từ năm 2011 sẽ gây ra sự thiệt thòi rất lớn cho các hộ dân. Người dân mong mỏi các cấp chính quyền thực hiện lại việc định giá đất, sao cho mức giá trở nên phù hợp hơn, giúp đảm bảo quyền lợi của người dân.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Công ty TNHH Hai Dung được thành lập vào năm 2006, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, môi giới và đấu giá bất động sản, bán lẻ, nhà hàng, vui chơi giải trí,… Trước đây, công ty này là thành viên thuộc CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (Mã: NVT). Giữa năm 2017, Ninh Vân Bay đã chuyển nhượng 90% vốn góp cùng các khoản tiền cho vay, tiền lãi vay và lợi ích khác tại doanh nghiệp này nhằm chuẩn bị nguồn vốn thanh toán các khoản nợ trái phiếu phát hành từ năm 2014. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 4/2021, doanh nghiệp có vốn điều lệ là 325 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển HH (50%), Công ty TNHH Dl Investment (30%) và Công ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Newhaus (20%).

Phong Linh/Theo Doanh Nghiệp Hội Nhập

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.