Du khách và công ty du lịch ‘ngồi trên đống lửa’ khi dịch COVID-19 tái bùng phát

Hàng loạt tour tại Quảng Ninh bị hủy, các du khách ở các địa phương không có dịch cũng thấp thỏm lo âu trước thông tin biến thể mới của COVID-19 bùng phát trong nước.

Sau khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát trở lại với biến thể mới, hàng loạt du khách có dự định đi du lịch mùa Tết đã gọi điện tới các hãng du lịch, đại lý đòi hủy tour đi Quảng Ninh, các du khách tại địa phương không xuất hiện ổ dịch cũng đang rơi vào tâm lý e dè, lo ngại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc CTCP truyền thông và du lịch Bluesky Việt Nam, cho biết tính tới hiện tại các chuyến đi tới Quảng Ninh đã ghi nhận lượng khách báo hủy tới 90%.

“Đối với vùng có dịch như Quảng Ninh, khách đã hủy toàn bộ chương trình tour tham quan Vịnh Hạ Long, du lịch tâm linh như chùa Ba Vàng, Chùa Đồng. Phía công ty và các đối tác cung cấp dịch vụ hiện tại cũng đã có phương án hoàn trả lại tiền cọc cho khách hoặc chuyển hướng tour sang các điểm khác như Sapa hoặc Phú Quốc”, ông Tiến cho biết.

Ảnh minh họa: Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. (Ảnh: Vietnam Booking).

Không chỉ các khách du lịch đặt tour Quảng Ninh, các du khách đi tour ở các địa phương không bùng dịch cũng tỏ ra bất an.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Cường, một du khách đặt vé du xuân tại Nha Trang, cho biết mặc dù Quảng Ninh và Hải Dương hiện đang là tâm dịch nhưng ông vẫn rất lo ngại bởi virus mới có tốc độ lây lan nhanh và ảnh hưởng nặng hơn trước.

“Hôm trước tôi đã gọi điện tới hãng bay và homestay để hủy vé và phòng ở Nha Trang, tuy nhiên họ đã trấn an tôi và cho biết luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo đúng chỉ thị. Mặc dù vậy, tôi vẫn rất lo lắng khi chỉ hơn một tuần nữa khởi hành”, ông Cường nói.

Bà Trịnh Thị Tuyết, ngụ tại Hà Nội, cũng bày tỏ lo lắng trước chuyến đi Tết tới Sapa của mình. “Tôi cũng không ngờ cận Tết thì bệnh dịch lại kéo tới, cả nhà tôi như ngồi trên đống lửa. Hiện tại tôi không biết nên tiếp tục đi hay không và nếu hủy tour thì bồi thường ra sao”, bà Tuyết chia sẻ.

Đợt bùng phát dịch mới cũng khiến cho các công ty du lịch và doanh nghiệp lữ hành đều bị động bởi COVID-19 xuất hiện trong bối cảnh trước sự vào cuộc của chính phủ nhằm phục hồi ngành du lịch, các tour nội địa có xu hướng khởi sắc, đặc biệt dịp Tết là giai đoạn nhu cầu đi lại tăng cao.

Dịch bùng phát cũng khiến cho các chương trình tổ chức teambuilding, tiệc tất niên dịp Tết và tour du lịch đầu năm cũng bị ảnh hưởng.

Tuy tiếp tục chứng kiến làn sóng dịch mới và khách hàng hủy tour đồng loạt nhưng ông Tiến nhận thấy rằng so với đợt dịch bùng phát trước đó tại Đà Nẵng thì công ty của ông và các đối tác đã có kinh nghiệm và chủ động đối phó hơn trước tình huống xấu.

“Việc bùng dịch là bất khả kháng, tuy nhiên chúng tôi vẫn rất cố gắng để hỗ trợ khách hàng phần nào đỡ lo lắng”, ông Tiến nói thêm.

Cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất, dịch COVID-19 đã xuất hiện trong cộng đồng tại 6 tỉnh thành trên cả nước gồm: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Gia Lai, Hải Dương.

Các trường hợp mắc tại Hải Dương chủ yếu tập trung tại Công ty TNHH POYUN, chưa ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng khu vực Chí Linh.

Các trường hợp mắc tại các tỉnh khác (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng) đều có liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương. Các trường hợp mắc tại Quảng Ninh chỉ liên quan tại ổ dịch tại Vân Đồn.

Một số tỉnh thành đã tiến hành phong toả các khu vực có dịch, cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Tường Vy/Theo Kinh tế và Tiêu dùng

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.