Giới đầu tư tin tưởng “bữa tiệc” tăng giá của chứng khoán còn tiếp diễn trong năm 2021

Chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức điểm kỷ lục trong năm 2020 và nhiều nhà đầu tư đang đặt cược rằng, bữa tiệc tăng giá sẽ tiếp tục sau một năm 2020 đầy biến động.

Có rất nhiều rủi ro xung quanh lo ngại đại dịch bùng phát trở lại, lo ngại về tốc độ triển khai vắc xin và vào ngày 5/1 diễn ra cuộc đối đầu tại Thượng viện ở Georgia để cân bằng quyền lực trong Quốc hội Mỹ.

Peter Essele, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư của Commonwealth Financial Network cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng cao hơn trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá kéo dài nhiều năm”.

Nếu Đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong Thượng viện, điều này làm tăng khả năng các đề xuất cải cách thuế mà nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, hầu hết các chiến lược gia không cho rằng, sẽ có một sự sụt giảm mạnh trong năm 2021. Cuộc khảo sát các chiến lược gia trong tháng 12/2020 của BofA Global Research cho kết rất lạc quan.

Các chiến lược gia cho biết, việc tung ra vắc xin Covid-19 đã khuyến khích tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bày tỏ sự sẵn sàng để duy trì chính sách phù hợp.

Ảnh: Shutterstock

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong hai tháng qua có thể khiến cả những người lạc quan về thị trường nhất cũng phải bất ngờ. Một cuộc thăm dò vào cuối tháng 11 cho thấy, các chiến lược gia dự kiến ​​S&P 500 sẽ kết thúc năm 2021 ở mức 3.900 điểm.

Năm 2020 là một năm thành công lớn đối với Phố Wall với một thị trường tăng giá dài nhất trong lịch sử, bên cạnh sự tàn phá của Covid-19 khiến nền kinh tế ngừng hoạt động một thời gian và một sự phục hồi mạnh mẽ với hy vọng phục hồi kinh tế dẫn đến kết quả ngắn nhất thị trường gấu được ghi nhận.

Trong các thị trường tăng giá trước đây, khi chỉ số S&P 500 vượt qua mức đỉnh cũ của thị trường tăng giá, chỉ số này đã đạt mức tăng trung bình 38% trong khoảng thời gian 26 tháng trước khi đạt đỉnh, theo dữ liệu của Bespoke Investment Group.

Một số nhà đầu tư lo ngại sự phục hồi hậu Covid-19 có thể đã được thị trường phản ánh vào giá. Chỉ số P/E 12 tháng của S&P 500 hiện là khoảng 22, cao hơn mức trung bình dài hạn là 15.

Tuy nhiên, các chiến lược gia cho rằng, một số ngành như tài chính, giải trí, khách sạn và năng lượng có tiềm năng phục hồi.

Tim Ghriskey, chiến lược gia đầu tư chính tại Inverness Counsel cho biết: “Nhìn chung, thị trường không có vẻ đang ở vùng mua quá mức”.

Các chiến lược gia đang tìm kiếm một đà tăng tiếp tục đang lạc quan về sự phục hồi của lợi nhuận doanh nghiệp.

“Lợi nhuận sẽ được sử dụng để xác nhận giá cả hiện tại”, Essele cho biết.

Lợi nhuận của các công ty S&P 500 được dự báo sẽ tăng khoảng 23% vào năm 2021 so với năm 2020.

Trong phần lớn năm nay, đà tăng điểm của thị trường tập trung ở một số ít mã là một nỗi lo lắng đối với các nhà đầu tư, với 5 cổ phiếu vốn hoá lớn của S&P 500 tạo ra 127% lợi nhuận của chỉ số trong 9 tháng đầu năm, theo tính toán của BlackRock.

Tỷ trọng của cổ phiếu công nghệ trong S&P 500 hiện ở mức 28%, tăng hơn 10 điểm phần trăm so với mức trung bình lịch sử kể từ năm 1990, theo Bespoke.

John Praveen, Giám đốc danh mục đầu tư tại QMA cho biết: “Những gì chúng tôi thấy trong tháng 11 và tháng 12 là thị trường đã bắt đầu mở rộng đà tăng ngoài cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu vốn hoá lớn”.

Các chiến lược gia cho biết, thời kỳ hoàng kim của một số tên tuổi tăng trưởng cao có thể tiếp tục.

“Với việc vắc xin đang được triển khai, các nhà đầu tư đang nhìn vào ánh sáng cuối đường hầm”, Praveen cho biết và dự báo, ​​các ngành và cổ phiếu tụt hậu của năm nay sẽ tham gia vào đà tăng trong năm 2021.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *