Lầu Năm Góc có thể đóng cửa chương trình F-35?

Chương trình F-35 có thể bị ngừng lại do Hoa Kỳ tập trung vào chương trình sản xuất các máy bay thế hệ tiếp theo sẽ ổn định và hiệu quả hơn.

Gần đây, Tập đoàn Lockheed Martin – nhà sản xuất chính của chương trình F-35 đã phải nhận hết thông tin tiêu cực này đến thông tin tiêu cực khác. Vì vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định hoãn sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 trong thời gian không xác định. Hiện tại, các cuộc thử nghiệm chính thức đối với máy bay này vẫn chưa được thực hiện.

Ngày thử nghiệm chính thức đối với loại máy bay này liên tục bị hoãn và dự kiến cuộc thử nghiệm này sẽ kéo dài một tháng và diễn ra cuối năm 2021.​​

Trước đó, vào ngày 12/1, tờ báo Bloomberg cho biết rằng, F-35 hiện còn khoảng 871 lỗi, còn số này đã giảm khoảng 2 lần so với một năm trước. Tập đoàn Lockheed Martin cho biết 70% trong số 871 lỗi của F-35 là lỗi bình thường và đang được khắc phục.

Chương trình F-35 có thể bị đóng cửa.

Tính đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Lockheed Martin đã chuyển giao khoảng 600 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và đồng minh. Tuy nhiên, con số này khá nhỏ so với kế hoạch sản xuất 3.200 tiêm kích F-35 với nhiều phiên bản khác nhau. Trong đó, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ nhận được khoảng 2.456 chiến F-35, riêng không quân Mỹ sẽ nhận được tổng cộng 1.763 máy bay chiến đấu, trong đó có 48 chiếc vào năm 2021.

Nhiều khả năng chương trình F-35 bị dừng lại là do Hoa Kỳ đã và đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Hiện tại, Hoa Kỳ ưu tiên phát triển chương trình máy bay thế hệ tiếp theo, chương trình này được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu không quân Hoa Kỳ và đã bắt đầu từ ngày 1/10/2019. Trong giai đoạn từ 2019 đến 2025, Quốc hội Hoa Kỳ đã đồng ý phân bổ 9 tỷ USD tài trợ cho chương trình này.

Trả lời phỏng vấn của Breaking Defense, Trợ lý Bộ trưởng về mua sắm, công nghệ và hậu cần Will Roper nói rằng, chương trình F-35 còn lâu mới trở thành điểm tựa mà Hoa Kỳ cần. Vì vậy, chương trình máy bay chiến đấu thế hệ mới rất quan trọng đối với Hoa Kỳ. Nó cho phép nước này thiết kế một loại máy bay mới ổn định hơn và hiệu quản hơn F-35.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Will Roper cũng thẳng thắn cho biết rằng, không tính đến những sai sót kỹ thuật của máy bay F-35, một trong những nguyên nhân khiến chương trình này bị dừng lại là do giá rất cao.

Vì vậy, trong vòng tương lai gần, số phận của chương trình Joint Strike Fighter sẽ được quyết định. Rất có thể việc mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho lực lượng vũ trang Mỹ sẽ bị dừng lại.

Tất nhiên, Tập đoàn Lockheed Martin sẽ vẫn tiếp tục sản xuất loại máy bay này nếu các đồng minh của Mỹ yêu cầu. Hiện tại, khoảng 500 chiếc máy bay F-35 sẽ được sản xuất bởi tập đoàn này cho các nước châu Âu tới năm 2030.

Chí Huy/Theo Đất Việt

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *