Mỹ đưa “Chim báo bão” tới Trung Đông đối phó với Iran?

Việc máy bay tác chiến đặc biệt EC-130H Compass Call của Không quân Mỹ có mặt tại Vịnh Ba Tư được xem như dấu hiệu chiến tranh.

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, vào tối ngày 26/12 đã ghi nhận hoạt động gia tăng của các máy bay tiếp dầu thuộc Không quân Mỹ trên bầu trời các quốc gia vùng Vịnh. Cùng lúc đó, ít nhất 6 máy bay Boeing KC-135R đã có mặt trên bầu trời.

Nhưng thông tin đáng chú ý nhất chính là các kênh giám sát đã ghi nhận sự xuất hiện tại khu vực Vịnh Ba Tư của chiếc máy bay tác chiến điện tử đặc biệt Lockheed EC-130H Compass Call thuộc biên chế Không lực Hoa Kỳ.

Chiếc phi cơ trên đã cất cánh từ căn cứ không quân Ahmed al-Jaber ở Kuwait và bay vòng quanh một số quốc gia lân cận. Theo nhận định từ rất nhiều chuyên gia, việc chiếc máy bay này hướng tới biên giới Iran là dấu hiệu chiến tranh.

“Chim báo bão” – Máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call của Không lực Hoa Kỳ đã có mặt tại Vịnh Ba Tư

Cần lưu ý rằng máy bay EC-130H Compass Call đã được Mỹ sử dụng ở các chiến trường Nam Tư, Panama, Iraq, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Sự xuất hiện của chúng trên bầu trời thường gắn liền với nguy cơ xảy ra chiến tranh, vì vậy nó được gọi là điềm báo của sự rắc rối.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, máy bay Lockheed EC-130H Compass Call được thiết kế cho các cuộc tấn công điện tử, mục đích gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của đối phương.

Bên cạnh đó, nó còn can thiệp vào hoạt động của hệ thống chỉ huy và điều khiển, gây ảnh hưởng đến các radar của kẻ dịch. Ngoài ra còn có vai trò cảnh báo và phát hiện sớm, chế áp hệ thống phòng không, tiến hành hoạt động phản công và hỗ trợ đường không chiến thuật cho đặc nhiệm Mỹ.

EC-130H Compass Call là một trong ba máy bay tác chiến điện tử quan trọng nhất của Quân đội Mỹ, đứng ngang hàng cùng với Boeing EA-18 Growler và Lockheed Martin F-16CJ Fighting Falcon.

Cần lưu ý thêm rằng trước nguy cơ xảy ra cuộc tấn công từ Mỹ và đồng minh, lực lượng vũ trang Iran đã triển khai dày đặc các hệ thống phòng không ở ven biển. Bên ngoài bờ biển Iran cũng là nơi triển khai nhiều tàu chiến của Hải quân Mỹ và tàu ngầm lớp Dolphin của Hải quân Israel. Tất cả gần như chỉ còn chờ lệnh nổ súng.

Chí Linh/Theo Đất Việt

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.