Nội các mới của Biden: Triển vọng xấu đối với Nga

Các quyết định nhân sự ở Bộ Ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden là tín hiệu gì với Nga? Theo giới chuyên gia, đó là tín hiệu xấu.

Việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland vào cương vị Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lựa chọn hướng đi làm xấu thêm mối quan hệ với Nga, theo tờ The National Interest của Mỹ bình luận.

Bà Nuland được coi là một “cựu binh” của cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ. Bà đã làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao, là quan chức chính về Liên bang Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ và đáng chú ý là Victoria Nuland rất thành thạo tiếng Nga.

Quan hệ Mỹ-Nga dưới thời ông Biden có thể sẽ xấu đi bởi bà Nuland là nhân vật tích cực ủng hộ chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong quan hệ với Nga và Ukraine. Bà từng khuyến nghị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp áp đặt những biện pháp trừng phạt mới và tạo ra mặt trận toàn cầu để kiềm chế “hành động hiếu chiến xâm lược” của Moscow.

Bà Victoria Nuland sang Ukraine “úy lạo” người biểu tình trên Quảng trường Maidan tháng 2/2014

Ngoài ra, theo quan điểm của các tác giả từ The National Interest, việc bổ nhiệm bà Nuland “làm dấy lên sự hân hoan ở Kiev”, vì bà này từng tích cực hỗ trợ cuộc bạo loạn Euromaidan trên Quảng trường Độc lập Kiev (Maidan Nezalezhnosti), ở thủ đô Ukraine năm 2014.

Vào thời điểm đó, bà Victoria Nuland đích thân ra phân phát đồ ăn cho người biểu tình ở Kiev, gặp gỡ Chính phủ mới của Ukraine.

Bà này cũng đã thảo luận với Piotr Poroshenko về việc thực hiện các yêu cầu của Thỏa thuận Minsk và tiến bộ của chính quyền Kiev trong vấn đề cải cách.

The National Interest nhận định rằng, thông báo về việc bổ nhiệm Victoria Nuland sắp tới đã phát đi tín hiệu rõ ràng đối với Moscow rằng, cơ hội cho sự xích gần hợp tác có ý nghĩa giữa Hoa Kỳ và Nga dưới thời chính quyền Biden đang co hẹp trông thấy.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Joe Biden cũng đã chỉ định các ứng viên cho chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao.

Ông đề cử Wendy Sherman cho vị trí Thứ trưởng thứ nhất, chính là người dưới thời Obama đã dẫn đầu nhóm đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân.

Brian McKion, trợ lý của Biden về chính sách đối ngoại, cũng có thể trở thành Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Chức vụ Thứ trưởng về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế trao cho Bonnie Jenkins, nổi tiếng với vai trò nhà lãnh đạo của tổ chức “Phụ nữ da màu vì Thúc đẩy Hòa bình, An ninh và Chuyển đổi cách tiếp cận với xung đột”.

Giới chuyên gia nhận định rằng, từ danh sách những người đã chắc chắn được bổ nhiệm và những ứng viên tiềm năng trong nội các của chính quyền Joe Biden đã cho thấy rõ những triển vọng cải thiện quan hệ với Nga của chính quyền mới ở Hoa Kỳ là “rất u ám”.

Huy Bình/Theo Đất Việt

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.