Siêu dự án KN Paradise của đại gia Lê Văn Kiểm: Lấy được 800 ha đất không qua đấu giá, lại tiếp tục xây cổng chào khổng lồ trên đất quốc phòng, có sự tiếp sức của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

UBND Thành phố Cam Ranh khẳng định vị trí xây dựng cổng chào của dự án KN Paradise thuộc phần đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân quản lý.

Cổng chào KN Paradise nằm trên đất quốc phòng, do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cấp phép thi công.

Như trong các bài trước chúng tôi đã nêu, KN Paradise của đại gia, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm là một siêu dự án khủng nhất tỉnh Khánh Hoà, với tổng diện tích lên đến 800 hecta. Toàn bộ khu vực này do Quân chủng Hải quân quản lý, sử dụng. Bỗng dưng tháng 7/2015 Quân chủng Hải Quân bàn giao phần đất ở giữa 3 doanh trại quân đội này cho tỉnh Khánh Hòa quản lý với lý do không còn nhu cầu sử dụng khu đất vào mục đích quốc phòng nữa. Rồi sau đó chưa đầy một năm, trải qua các thủ tục thần tốc, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó đã ký quyết định giao đất và cho thuê đất để Công ty KN Cam Ranh thực hiện dự án mà không hề thông qua đấu giá.

Đi đôi với siêu dự án KN Paradise là một chiếc cổng chào khổng lồ dẫn vào sân golf. Điều đặc biệt là chiếc cổng chào này nằm trên đất quốc phòng, do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cấp phép thi công.

Dự án nằm trên đất của tỉnh, cổng chào nằm trên đất hải quân

Cổng chào KN Paradise được xây dựng tại đoạn đầu đường dẫn vào dự án, đoạn tiếp giáp với đại lộ Nguyễn Tất Thành, TP Cam Ranh. Công trình được xây dựng kiên cố bằng khối bê tông đúc khá dày, có mái che. Trên cổng chào gắn bảng hiệu, một bên là “Cảng mở quốc tế Cam Ranh”, một bên là “KN Paradise”, ở trên cùng là logo và tên công ty KN Cam Ranh.

Vị trí xây dựng cổng chào là đường dẫn ra bãi tắm biển mà bao lâu nay người dân ở khu vực phường Cam Nghĩa thường đến để vui chơi, tắm biển.

Ngay khi phát hiện chiếc cổng chào này, UBND Thành phố Cam Ranh đã tổ chức xác minh và báo cáo UBND tỉnh Khánh Hoà. Trong bản báo cáo, UBND Thành phố Cam Ranh khẳng định vị trí xây dựng cổng chào của dự án KN Paradise thuộc phần đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân quản lý.

Cổng chào KN Paradise lúc đang thi công.

UBND Thành phố Cam Ranh cũng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời về việc cổng chào này có ngăn chặn, kiểm soát người dân xuống tắm biển hay không, việc xây dựng bốt canh giữ giữa cổng chào nhằm mục đích gì?

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa cũng từng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phải yêu cầu Công ty KN Cam Ranh (chủ đầu tư dự án KN Paradise) thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư dự án đúng quy định và đúng ranh giới, mốc giới ngoài thực địa theo quy định.

Ông Thái cũng khẳng định, đối với công trình cổng chào dự án KN Paradise trên đất quốc phòng, theo điều 148 Luật Đất đai 2013 thì UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ thực hiện việc quản lý nhà nước đối với phần đất sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh trên địa bàn quản lý hành chính của địa phương. Việc quyết định cấp phép không nằm trong quyền hạn của UBND tỉnh.

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cấp phép thần tốc

Dù công trình cổng chào nằm trên đất quốc phòng, nhưng thủ tục cấp phép lại diễn ra thần tốc, chưa đầy 5 tháng đã đi đến đích.

Ngày 8/3/2018, Công ty KN Cam Ranh trình Sở Xây dựng Khánh Hòa thỏa thuận phương án thiết kế và xin cấp phép xây dựng cổng chào.

Đến cuối tháng 4/2018, Sở Xây dựng Khánh Hòa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa với nội dung: Sau khi Công ty KN Cam Ranh hoàn chỉnh hồ sơ phương án thiết kế và phương án thiết kế kiến trúc của công trình, đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ… Sở xây dựng sẽ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo thỏa thuận giữa KN Cam Ranh và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Công ty KN Cam Ranh liên hệ với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân để được hướng dẫn thực hiện thủ tục xây dựng công trình trên đất quốc phòng.

Ngày 2/8/2018, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân có văn bản nhất trí cho Công ty KN Cam Ranh thi công cổng chào.

-Ngày 2/8/2018, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân có văn bản nhất trí cho Công ty KN Cam Ranh thi công cổng chào.

Như vậy, công trình cổng chào dự án KN Paradise là do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân có văn bản nhất trí cho Công ty KN Cam Ranh thực hiện. Cùng một dự án KN Paradise, cùng một khu đất quốc phòng nhưng tại trước khi cấp phép 800 ha đất dự án thì Quân chủng Hải quân là đơn vị quản lý, tổ chức bàn giao đất lại cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Còn quyết định cho cổng chào xây dựng lại do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cấp phép.

Siêu dự án KN Paradise ban đầu có tên là Lotus Cam Ranh, do Công ty TNHH KN Cam Ranh làm chủ đầu tư.
KN Cam Ranh là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của tập đoàn gia đình đại gia Lê Văn Kiểm bao gồm nhiều công ty mẹ, con như KN Investment Group, Golf Long Thành…
Ông Lê Văn Kiểm giữ các vị trí:
– Chủ tịch HĐQT Golf Long Thành.
– Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam.
– Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN và Đặc khu kinh tế Long Thành – Viêng Chăn (Lào).

Tường Lam/Theo Kinh Doanh và Tiêu Dùng

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.