Tập đoàn Lan Phương có huy động vốn trái phép tại dự án Khu dân cư Phước Thắng?

Mặc dù, dự án Khu dân cư (KDC) Phước Thắng, tỉnh Bình Phước hiện vẫn là rừng cao su, chưa thi công cơ sở hạ tầng, cũng như hoàn thành các thủ tục pháp lý…, theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, Công ty TNHH SX-TM Lan Phương (Tập đoàn Lan Phương) đã rầm rộ rao bán, và thực hiện các hợp đồng huy động vốn.

LTS: Thương hiệu và Công luận đăng tải bài viết với mục đích tuyên truyền về công tác quản lý, giám sát, phổ biến quy định pháp luật về đất đai, xây dựng và kinh doanh BĐS… của các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân; Lên án, bài trừ những hành vi phân lô, bán nền, huy động vốn… trái phép, vi phạm những quy định của pháp luật; Bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng; Hạn chế phát sinh những hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội.

Quảng cáo… “như mơ”?

Thời gian gần đây, tại website: songphuongland.com và tapdoanlanphuong.com của Tập đoàn Lan Phương, dự án KDC Phước Thắng được quảng cáo với những lời lẽ “có cánh”, như: Với vị trí vô cùng nổi bật, KDC Phước Thắng được đánh giá là một vị trí “vàng” trong khu vực tỉnh Bình Phước.

Theo các website này, dự án KDC Phước Thắng nằm giữa 4 khu công nghiệp là Becamex mở rộng, Nha Bích, Khu công nghệ cao và Cụm khu công nghiệp Thành Lễ trong bán kính 2 km đổ lại. Từ dự án có thể nhìn thấy sân Golf FLC. Không những thế, dự án còn nằm cạnh Khu du lịch hồ Phước Hòa là nơi để thư giãn và nghỉ dưỡng…

Phối cảnh dự án KDC Phước Thắng được vẽ ra… “như mơ”.

Được biết, dự án KDC Phước Thắng tọa lạc tại ấp 7, xã Minh Thắng và ấp 6, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Dự án có quy mô 56 ha, trong đó, 32 ha là diện tích đất thổ cư, 24 ha là diện tích đất tiện ích (đất thương mại và dịch vụ, đất giáo dục, đất y tế, đất giao thông, đất cây xanh,…).

Dự án có vốn đầu tư 550 tỷ đồng do Công ty TNHH Công Nghiệp – Bất động sản và Xây dựng Song Phương làm chủ đầu tư. Ngày 27/08/2019, ông Nguyễn Văn Trăm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký Quyết định số 1809/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án KDC Phước Thắng.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Cũng theo quyết định này, dự án KDC Phước Thắng được hợp thành từ 9 giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân. Công ty TNHH Công Nghiệp – Bất động sản và Xây dựng Song Phương thoả thuận, nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Bán đất nền, khi dự án vẫn là rừng cao su?

Liên quan đến dự án KDC Phước Thắng, trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư, phóng viên được một nhân viên môi giới của Tập đoàn Lan Phương giới thiệu:

“Hiện, công ty đang tiến hành cho khách hàng đặt chỗ các sản phẩm đất nền tại dự án KDC Phước Thắng. Dự án có quy mô 56 ha, với 1.765 nền, đã có hơn 1.300 nền đặt chỗ hiện tại chỉ còn khoảng 300- 400 nền. Dự án đang bán với mức giá 180 triệu/nền, giờ anh đặt hàng giữ chỗ 50 triệu/nền, sau 24 tháng, bên em đã đủ điều kiện mở bán thì anh vào tiền 70% trừ đi 50 triệu giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán. Đợt 3, khoảng 6 tháng, anh vào nốt 30% còn lại để sang tên sổ đỏ…”, nhân viên môi giới cho hay.

Thậm chí, để trấn an tâm lý khách hàng, nhân viên môi giới này còn cung cấp thêm thông tin: “Trong trường hợp sau 2 năm không muốn đầu tư nữa, hoặc trường hợp do dịch bệnh Covid-19 không thể ra sổ được thì sẽ trả gốc và lãi lên đến 30%, anh cứ yên tâm, Tập đoàn bên em có kinh nghiệm 25 năm ngành bất động sản ạ…”.

Dự án KDC Phước Thắng hiện vẫn chỉ là rừng cao su bạt ngàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu đất được cho là nơi triển khai dự án KDC Phước Thắng hiện vẫn đang là rừng cao su bạt ngàn, giao thông đi lại khá khó khăn, chưa hề thấy dấu hiệu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như hình thành một khu dân cư trong tương lai…

Chiếu theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, thì việc Tập đoàn Lan Phương thực hiện các hợp đồng huy động vốn tại dự án KDC Phước Thắng có nhiều bất cập, chưa đủ điều kiện cho phép.

Cụ thể, khoản 1, Điều 55: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh (Luật Kinh doanh Bất động sản 2014), quy định: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó…”.

Thông tin về giữ chỗ trước được đăng tải trên website: tapdoanlanphuong.com.

Ngoài ra, Điều 19. Ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại (Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở), cũng nêu rõ:

“1. Việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại Điều này thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

2. Việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở và quy định tại Khoản 3 Điều này.

Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở;

b) Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản…”.

Trụ sở UBND huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Trước những dấu hiệu nêu trên, phóng viên đã liên hệ với Chi nhánh Tập đoàn Lan Phương (địa chỉ tại 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM) để đặt lịch làm việc. Nhưng, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, vẫn không hề nhận được bất cứ phản hồi nào từ  đơn vị này.

Trước thực trạng trên, để bảo đảm sự nghiêm minh của luật pháp, lên án, bài trừ những hành vi phân lô, bán nền, huy động vốn… trái phép,bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng; hạn chế những rủi ro, hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội…, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ dấu hiệu huy động vốn trái phép của Tập đoàn Lan Phương, tại dự án khu dân cư Phước Thắng?

Theo giới thiệu, Công ty TNHH SX-TM Lan Phương – Tập đoàn Lan Phương (địa chỉ: số 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) được thành lập từ năm 1996, với hàng chục năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, đầu tư bất động sản, xây dựng nhà, cao ốc, Resort.
Công ty được điều hành bởi nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phước, người hiện tại cũng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Công nghiệp – Bất động sản và Xây dựng Song Phương (địa chỉ: Số 35, tổ 3, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) công ty này được đăng ký lần đầu vào ngày 30 tháng 9 năm 2008, cấp đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 17 tháng 5 năm 2019.

Vân Phong/Theo Thương Hiệu và Công Luận

Link nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *