Thủ tướng Anh phá bỏ giới hạn, tuyên bố tăng mạnh số đầu đạn hạt nhân, phản ứng mới nhất của Iran

Ngày 16/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, London sẽ tăng kho đầu đạn hạt nhân lên hơn 40% để đảm bảo an ninh quốc gia trong bối cảnh rủi ro toàn cầu tăng cao cũng như do nước này phải đối mặt với các mối đe dọa công nghệ mới.

Trước đây, Anh đã giảm bớt kho vũ khí hạt nhân của mình và vào năm 2010, chính phủ đã đặt ra giới hạn 180 đầu đạn cho giai đoạn giữa năm 2020. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson đã xóa bỏ giới hạn trước đó và thông báo số lượng vũ khí hạt nhân hiện sẽ tăng lên tối đa là 260 vũ khí.

Thủ tướng Anh tuyên bố, London sẽ tăng kho đầu đạn hạt nhân lên hơn 40% để đảm bảo an ninh quốc gia, trong bối cảnh rủi ro toàn cầu tăng cao. (Nguồn: Jagranjosh)

Trong bản Đánh giá Hợp nhất về an ninh quốc phòng, chính phủ Anh nêu rõ: “Một số nước hiện đang gia tăng đáng kể và đa dạng hóa kho vũ khí hạt nhân của họ… Sự gia tăng cạnh tranh toàn cầu, các thách thức đối với trật tự quốc tế và sự phổ biến của các công nghệ đột phá tiềm tàng đều dấy lên mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược”.

Anh cũng cho biết, nước này đã lên kế hoạch thay thế đầu đạn hạt nhân hiện tại bằng một đầu đạn mới có khả năng hoạt động trong suốt tuổi thọ của 4 tàu ngầm mới đang được đóng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu thập niên 2030.

Về các tàu ngầm hiện nay, Anh tuyên bố sẽ kiên định với chính sách hiện hành của nước này là luôn có 1 tàu ngầm trong số 4 tàu ngầm răn đe hạt nhân phục vụ công tác tuần tra liên tục.

Trong một phản ứng mới nhất, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Thủ tướng Johnson về kế hoạch gia tăng kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của London trong khi bày tỏ quan ngại về nỗ lực của Iran bị cho là nhằm sở hữu các vũ khí hạt nhân.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Zarif nhấn mạnh: “Hoàn toàn là đạo đức giả, ông Johnson quan ngại về Iran phát triển vũ khí hạt nhân thực thụ. Cùng ngày đó, ông ấy thông báo Anh sẽ gia tăng kho dự trữ đầu đạn hạt nhân”.

Ngoại trưởng Iran khẳng định, khác với Anh, Tehran “tin rằng hạt nhân và mọi vũ khí hủy diệt hàng loạt là man rợ và phải bị loại bỏ”.

Theo Thế Giới và Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *